Tìm hiểu chỉ số anti hbc , anti hbe , anti hbs trong xét nghiệm là gì

Gan là bộ phận tối quan trọng giúp thải độc cơ thể. Cho nên các biểu hiện của việc trúng độc đều do gan đã không thể làm việc hiệu quả. Lúc này các xét nghiệm để xác định tình trạng của gan là điều cần thiết. Tuy nhiên khi cầm tờ kết quả với hàng tá thông tin như chỉ số anti hbs, hbc, hbe… Bạn không biết những từ ngữ ngữ anti hbs là gì mà muốn tìm hiểu. Thông tin dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc đó cho bạn.

Chỉ số anti hbc là gì

Chỉ số anti hbc là gì

Hay còn được gọi là HbcAb, một loại kháng thể được cơ thể tạo ra nhằm chống lại các kháng nguyên trong cấu trúc của virut gây bệnh tại gan. Không những thế kháng nguyên cốt lõi của chúng chính là Hbc Ag chỉ có thể tồn tại bên trong các tế bào gan. Chính vì vậy mà trừ khi sử dụng những biện pháp chuyên dụng mới có thể phát hiện sự hiện diện của chúng.

Trong điều kiện thuật lợi thì anti Hbc chỉ xuất hiện từ tháng thứ 2 kể từ khi các chứng bệnh viêm gan hình thành. Bản thân chỉ số này cũng được chia ra làm 2 dạng:

 • Anti hbc IgM: chỉ xuất hiện vào giai đoạn cấp tính của bệnh lý. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp đặc biệt nhận thấy chỉ số này khi bệnh viêm gan B đang trong thời gian mãn tính kịch phát.
 • Anti Hbc IgG: khác với loại Hbc IgM, chúng chỉ xuất hiện khi bệnh đang ở giai đoạn mãn tính. Cũng như tồn tại cùng kháng thể Hbc Ag trong virus.

Hiểu được anti Hbc là gì sẽ giúp xác định xem người bệnh đã bị viêm gan B hoặc đang mắc phải bệnh này. Cho nên các biện pháp tiêm phòng vắc xin cũng không làm ảnh hưởng đến sự hình thành của kháng thể này.

Chỉ số anti hbe là gì

Hoặc là được gọi với cái tên là HbeAb cũng là một loại kháng thể của cơ thể sinh ra. Chúng được sinh ra khi cơ thể bị mắc phát chứng bệnh viêm gan B. Kháng thể HbeAb sẽ có nhiệm vụ chống lại kháng nguyên HbeAg có trong virus gây bệnh. Bằng cách ngăn chặn việc tự nhân đôi hoặc đột biến nhiễm thể của chúng.

Chỉ số anti hbe là gì

Cho nên khi xét nghiệm mà có chỉ số HbeAg chứng tỏ mức độ hoạt động và lây lan của virus là khá nhanh. Còn khi anti Hbe xuất hiện chứng tỏ việc virut lộng hành đang không còn nữa cũng như khả năng lây bệnh cho người khác đã được hạn chế.

Bình thường khi người bệnh có những biểu hiện như vàng da, mắt, đau hạ sườn, chán ăn, mệt mỏi thì sẽ được nghĩ đến mắc phải bệnh gan. Lúc này các xét nghiệm trong đó có anti Hbe sẽ được tiến hành và có 4 trường hợp có thể xảy ra:

 • Khi ở giai đoạn bệnh cấp tính thì chỉ số anti Hbe cùng các loại khác là dương tính.
 • Trường hợp bạn bị viêm gan B bắt đầu chuyển sang giai đoạn mãn tính thì Anti Hbe và Hbc IgM là dương tính, còn lại là âm tính.
 • Còn đến giai đoạn 3 là thời gian mà các chủng virus gây bệnh đã ngủ yên thì ngoài Hbc IgM âm tính thì còn lại là dương tính.
 • Trường hợp cuối cùng anti hbe dương tính còn các loại còn lại là âm tính thì chứng tỏ bạn đã từng bị viêm gan B và có khả năng miễn dịch với chứng bệnh này.

Chỉ số anti Hbs là gì

Đây cũng là một dạng kháng thể với nhiệm vụ bảo vệ gan khỏi các loại virut gây bệnh như là hbv. Thông qua quá trình trung hòa chúng sẽ ngăn chặn bệnh lý xuất hiện. Cũng giống như một số loại kháng thể khác thì anti Hbs cũng là chống lại trực tiếp kháng nguyên HbsAg của virus gây bệnh.

2 trường hợp mà kháng thể anti hbs được hình thành:

 • Thứ nhất là đối với những người có tiền sử mắc bệnh viêm gan B với các biểu hiện của bệnh ở giai đoạn cấp tính. Nhưng qua việc điều trị mà những loại virus gây bệnh này đã được loại bỏ khỏi gan một cách hoàn toàn. Lúc này cơ thể sẽ tự động sản sinh kháng thể Hbs để ngăn các chủng virus đó quay lại tấn công gây bệnh.
 • Trường hợp còn lại là nhờ vào tác động từ phía bên ngoài. Chẳng hạn như là việc tiêm phòng vắc xin phòng bệnh đã được nghiên cứu.

Chỉ số anti Hbs là gì

Cách xác định tình trạng kháng thể mạnh hay yếu

Để có thể làm điều này các chuyên gia y tế sẽ dựa vào chỉ số anti Hbs định lượng khi tiến hành xét nghiệm anti Hbs. Bởi nếu không thực hiện kỹ càng sẽ không thể phòng tránh bệnh viêm gan kịp thời. Hoặc là không biết có nên nâng cao chỉ số bằng các biện pháp y khoa hay không.

Có 3 trường hợp với những kết luận có thể gặp:

 • Chỉ số anti Hbs định lượng ở trong khoảng dao động từ 0 đến 10 IU/ml cho biết khả năng miễn dịch của cơ thể đang ở mức rất thấp. Cần thực hiện các biện pháp tiêm phòng bằng cách sử dụng các loại vắc xin nhằm thúc đẩy khả năng tạo kháng thể.
 • Khi con số này nếu nằm trong khoảng từ 10 đến 100IU/ml thì chứng tỏ trong cơ thể bạn có sự tồn tại của các kháng thể. Những sự hoạt động của chúng không tích cực, lúc này chỉ cần một mũi tiêm vắc xin là được.
 • Còn trường hợp mà chỉ số anti Hbs định vượt mức 100 và bé hơn 1000 IU/ml thì là cơ thể ban đã được miễn dịch khỏi những virus gây viêm gan B.

Cũng có một số trường hợp ghi nhận anti Hbs vượt trên mức con số 1000. Điều này thực sự là quá tốt bởi chắc chắn bạn sẽ không gặp phải những vấn đề liên quan đến viêm gan. Tuy nhiên để đạt được điều này thì bạn cần thường xuyên thăm khám sức khỏe gan đều đặn và có một lối sống lành mạnh tránh xa rượu bia cùng một số chất kích thích.

Một điều nữa bạn đọc cần phải nhớ rằng chỉ số anti Hbs dương tính là gì và như thế nào là dương tính. Mọi bệnh lý đều có 2 dạng dương và âm tính, dương tính là bạn không mắc bệnh lý đó, ngược lại âm tính là đã mắc phải chứng bệnh này.

Căn cứ vào anti Hbs định lượng thì con số này cứ từ 10 trở nên thì được xem là an toàn. Mặc dù vậy không được chủ quan, thường từ 10 đến 12 năm là phải tiến hành xét nghiệm anti Hbs một lần để xác định tình trạng cơ thể.

Đó là toàn bộ thông tin về Hbc, Hbe, Hbs là gì cùng những chỉ số xét nghiệm liên quan đến chúng mà bạn đọc cần chú ý. Lá gan rất quan trọng với cơ thể đó, chẳng may mà gặp các vấn đề gì sức khỏe sẽ bị giảm sút nhanh chóng. Thậm chí có thể là tử vong sau một khoảng thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *