Bảng công ước liên hợp quốc về quyền trẻ em có NHIỆM VỤ gì?

Công ước liên hợp quốc về quyền trẻ em là quy định các quyền dân sự, văn hóa, xã hội và chính trị của trẻ em. Hiện tại có 196 quốc gia trên thế giới tham gia vào bảng công ước này trừ Hoa Kỳ. Khi các quốc gia ký kết công ước quốc tế về quyền trẻ em đều phải chịu những ràng buộc theo luật của quốc tế đã ban hành. Cơ quan có trách nhiệm giám sát việc thực hiện công ước về quyền trẻ em đó là Ủy ban quyền trẻ em Liên Hợp Quốc.

Công ước liên hợp quốc về quyền trẻ em được hình thành ra sao

Công ước liên hợp quốc về quyền trẻ em được hình thành ra sao

Vào ngày 20/11/1989 thì đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã tiến hành phê chuẩn công ước liên hợp quốc về quyền trẻ em vào luật quốc tế. Bản công ước này bắt đầu có hiệu lực bắt đầu từ ngày 2/9/1990 sau khi đã được một vài quốc gia trên thế giới chấp thuận.

Công ước liên hiệp quốc về quyền trẻ em đưa ra nhằm bảo vệ những đối tượng dưới 18 tuổi, ngoại trừ một vài độ tuổi khác theo quy định của một số quốc gia trên thế giới.

Những quốc gia khi tham gia công ước về quyền trẻ em thì đều phải có trách nhiệm báo cáo trước Ủy ban về quyền trẻ em Liên Hiệp Quốc định kỳ theo thời gian. Từ đó ủy ban này sẽ tiến hành kiểm tra xem tiến trình thực hiện bản công ước của các quốc gia đó có đúng hay không.

Hoa Kỳ được biết đến là một trong những quốc gia tích cực nhất trong việc soạn thảo và chuẩn bị nội dung cho công ước này và đã ký kết vào ngày 16/2/1995, tuy nhiên chúng đã không được chính phủ nước này phê duyệt. Nguyên nhân dẫn tới việc này được cho là do phe đối lập với công ước đã chống lại quyết định phê chuẩn này.

Việt Nam có phải là quốc gia quan tâm đến công ước quyền trẻ em

Việt Nam được biết đến là quốc gia thứ 2 trên thế giới và là đầu tiên của Châu Á đã phê duyệt vào bảng công ước liên hợp quốc về quyền trẻ em. Và bàn ký kết này được thực hiện vào ngày 20/2/1990 (tức là trước cả thời điểm công ước về quyền trẻ em có hiệu lực). Những đối tượng dưới 16 tuổi ở Việt Nam thì sẽ được gọi là trẻ em. Chính vì thế mà Việt Nam được đánh giá là một trong số những quốc gia rất quan tâm đến quyền lợi về trẻ em.

Mặc dù là một trong số những quốc gia đầu tiên trên thế giới tham gia vào công ước liên hợp quốc về quyền trẻ em. Tuy nhiên, những thống kê gần đây từ Bộ Lao động Thương binh và xã hội trong năm 2008 lại phản ảnh một điều là tình hình lao động có độ tuổi dưới 16 ở Việt Nam đang ở mức báo động.

Nghiên cứu gần đây trên 8 tỉnh thành và 3 làng nghề vừa được công bố khiến nhiều người không khỏi giật mình khi có tới 45% trẻ nhỏ đang phải làm việc trong điều kiện môi trường không đảm bảo về ánh sáng cũng như nhiệt độ, 40% làm việc ở môi trường bị nhiễm nghiêm trọng, có nồng độ bụi cao và 20% là bị ảnh hưởng bởi các chất thải độc hại.

Để thực thi theo đúng công ước Liên hiệp quốc về quyền trẻ em thì nhà nước và các cơ quan chức năng cần phải có những biện pháp ngăn chặn và xử lý nghiêm tình trạng sử dụng nguồn lao động là trẻ em, hay những trường hợp bạo hành, đánh đập, tước bỏ quyền tự do đưa ra ý kiến của trẻ…

NHững việc làm có tính răn đe mạnh sẽ giúp trẻ nhỏ được bảo vệ, đáp ứng nhu cầu thiết yếu cho trẻ như về thực phẩm, giáo dục, vui chơi, giải trí, văn hóa….

Nội dung trong công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em

Nội dung trong công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em

Công ước quốc tế về quyền trẻ em có chứa 54 điều khoản về các khía cạnh cuộc sống của trẻ nhỏ, công ước cũng đặt ra các quyền về văn hóa, kinh tế, giáo dục , chính trị, kinh tế, quyền dân sự…mà tất cả trẻ em tại các nước tham gia vào công ước này đều được hưởng.

Trong bảng công ước quyền trẻ em cũng đã giải thích cách người lớn và chính phủ các nước cần phải thực hiện những công việc gì để tất cả trẻ em đều được thừa hưởng quyền lợi của mình.

Trong công ước quốc tế về quyền trẻ em sẽ yêu cầu các quốc gia phải ghi nhớ một điểm chính sau đây trong bảng công ước:

“ Các quốc gia thành viên phải đảm bảo cho trẻ em có đủ khả năng hình thành quan điểm của riêng mình, được quyền tự do phát biểu những quan điểm đó về mọi tác động đến trẻ em, và những quan điểm của trẻ em phải được coi trọng một cách thích đáng, tương ứng với độ tuổi và mức độ trưởng thành của trẻ em”

Theo đúng như trong văn bản gốc thì hiện tại cáo 54 điều và 29 quyền được thể hiện bằng câu văn và ngôn ngữ mà sẽ rất khó hiểu cho trẻ nhỏ, chính vì thế mà UNICEF đã tiến hành tóm tắt và toàn bộ công ước về quyền trẻ em trong 10 quyền cơ bản sau đây:

  1. Quyền được có tên gọi và quốc tịch
  2. Quyền được dạy dỗ, giáo dục và đào tạo
  3. Quyền được vui chơi, giải trí
  4. Quyền bình đẳng, được bảo vệ để chống lại sự kỳ thị về tôn giáo, chính trị, bình đẳng giới, nguồn gốc sắc tộc
  5. Quyền được đáp ứng các nhu cầu về y tế và bảo vệ sức khỏe
  6. Quyền được tự do tìm hiểu thông tin, lắng nghe và phát biểu ý kiến cá nhân của mình
  7. Quyền được tự do, riêng tư và không bị bạo lực, xâm hại
  8. Quyền được hỗ trợ trong những trường hợp khẩn cấp như thiên tai, lũ lụt, lạm dụng…
  9. Quyền có 1 gia đình hạnh phúc với sự chăm sóc của cả cha và mẹ cùng với đó là có chỗ lưu trú an toàn và được bảo vệ bởi cha mẹ
  10. Quyền được chăm sóc đối với trẻ em bị khuyết tật

Sau khi tóm tắt về công ước Liên hiệp quốc về quyền trẻ em thì chúng ta có thể thấy rằng công ước này có ý muốn mọi trẻ em trên thế giới này đều có quyền được sống và tồn tại trong một nơi an toàn và không có bất kỳ sự phân biệt đối xử nào. Trẻ em cần được bảo vệ và có quyền được đáp ứng với bất kỳ nhu cầu thiết yếu như thức ăn, nước uống, giáo dục, y tế, tình thương yêu…Được tự ro đưa ra những ý kiến của bản thân để được hưởng hạnh phúc của trẻ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *