Tổng hợp cách trị ho bằng rau tần dày lá không phải ai cũng biết

Những ai đang bị ho tuyệt đối không nên bỏ qua các cách trị ho bằng rau tần dày lá mà bài viết dưới đây chia sẻ. Bạn đang gặp khó chịu với những cơn ho và không muốn dùng thuốc gây tốn kém? Lá rau tần ngay trong vườn nhà sẽ giúp bạn chữa ho hiệu quả, đơn giản mà lại tiết kiệm chi phí.

Các cách trị ho bằng rau tần dày lá hiệu quả

Bài thuốc từ rau tần, gừng tươi và tía tô

Cách trị ho bằng rau tần cùng tía tô rất tuyệt vời
Cách trị ho bằng rau tần cùng tía tô rất tuyệt vời

Phương pháp này sẽ giúp bạn loại bỏ những cơn ho do sốt nhưng không đổ mồ hôi.

Cách làm: Chúng ta cần chuẩn bị rau tần dày lá 20g, hai lát gừng tươi và lá tía tô, cam thảo đất, mỗi thứ 15g. Sau đó, bạn đem các nguyên liệu rửa sạch và thái nhỏ. Tiếp theo, bạn đun sôi nước rồi thả gừng cùng cam thảo đất vào. Sau khoảng 2-3 phút thì tắt bếp và thả rau tần cùng lá tía tô đã thái nhỏ để hãm.

>>>Xem thêm: https://who.org.vn/cac-cach-tri-ho-bang-chanh.html

Khi ấm thuốc nguội bớt, bạn hãy gạn bỏ bã thuốc rồi lấy nước cốt uống mỗi ngày một lần. Áp dụng cách này sẽ giúp những cơn ho mau chóng biến mất.

Rau tần dày lá sắc thuốc

Trong trường hợp nguyên nhân gây nên tình trạng ho là do nhiễm lạnh, cảm thì bạn có thể áp dụng cách sau: Chúng ta sẽ chuẩn bị rau tần dày lá khoảng 15g, ba lát gừng tươi, 8g lá tía tô và 5g lá bạc hà. Bạn đem tất cả các nguyên liệu rửa sạch và sắc thành thuốc uống. Mỗi ngày uống một thang. Phương thuốc này sẽ giúp bạn cải thiện triệu chứng ho do cảm lạnh một cách nhanh chóng.

Rau tần kết hợp quất và đường phèn

Rau tần kết hợp quất và đường phèn
Rau tần kết hợp quất và đường phèn

Nếu bạn đang gặp ho kèm theo có đờm thì công thức sau đây sẽ giúp bạn giảm ho, long đờm hiệu quả.

Điều bạn cần làm rất đơn giản: Chuẩn bị rau tần dày (khoảng 15 lá), 20g đường phèn và 5 quả quất (nên chọn quất xanh). Bạn đem rau tần và quất rửa sạch, rồi đem xay nhuyễn cùng với đường phèn đã chuẩn bị. Tiếp theo, bạn hấp cách thủy hỗn hợp đó trong 20 phút.

Ngày dùng từ 1-2 lần.

Rau tần hãm đường phèn

Phương pháp này chuyên dùng để điều trị các trường hợp ho khàn tiếng, ho do viêm họng hoặc nhiệt.

Bạn cần chuẩn bị khoảng 20g rau tần dày lá tươi, 20g đường phèn và 10ml nước sôi.

Người dùng đem tần dày lá rửa sạch, để ráo. Sau đó, bạn đem chúng thái nhỏ và giã cùng với đường phèn, chế nước sôi đã chuẩn bị vào và hãm khoảng 15 phút. Tiếp đó, gạn bỏ rau tần và lấy nước cốt để uống. Ngày sử dụng hai lần cơn ho của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Cách trị ho bằng rau tần dày lá nhai trực tiếp

Rau tần dày lá kết hợp cùng muối là một phương pháp không thể không kể đến khi muốn đẩy lùi cơn ho một cách đơn giản. Nguyên liệu để làm thì cực kỳ dễ kiếm.

Công việc bạn cần làm chỉ là chuẩn bị một ít rau tần đã rửa sạch và vài hạt muối tinh sạch, giã nát chúng với nhau. Sau đó, bạn có thể ngậm hoặc nhai chúng trong miệng. Tinh dầu rau tần dày lá cùng muối tinh sẽ giúp bạn sát khuẩn và cải thiện tình trạng ho nhanh chóng.  

Xông hơi tần

Bên cạnh việc dùng rau tần dày lá làm thuốc uống, bạn cũng có thể áp dụng xông hơi để trị ho một cách hiệu quả.

Cách làm khá đơn giản: Chuẩn bị khoảng 50g rau tần dày và rượu trắng. Sau đó, bạn đem thảo dược này rửa sạch, thái chúng thật nhỏ rồi ngâm cùng với rượu (lưu ý: Lượng rượu chỉ xâm xấp rau, không nên đổ quá nhiều hay quá ít). Trong thời gian đó, bạn đun một nồi nước sôi. Khi nước sôi, đặt bát rau tần dày ủ rượu vào và nấu sủi cho hơi bay ra để xông.

Người bệnh xông hơi từ 5-10 phút. Quá trình này sẽ làm ra mồ hôi rất nhiều. Do đó, sau khi xông hơi xong bạn cần thay quần áo ngay để tránh tác dụng ngược.

Rau tần dày lá, tía tô và kinh giới

Ngoài những cách trên, rau tần dày lá cùng tía tô và rau kinh giới dùng làm thuốc uống cũng là một cách hỗ trợ cho hệ hô hấp của bạn một cách cực kỳ hiệu quả. Bởi lẽ, cả ba loại thảo dược này đều có công dụng trong việc diệt khuẩn, tiêu viêm nhờ hàm lượng kháng sinh tự nhiên cực cao.

Bạn sẽ cần chuẩn bị cho mình ba loại thảo dược trên, mỗi loại khoảng một nắm, rửa sạch rồi sắc nước uống. Ngày uống ba lần, kiên trì uống trong 5-7 ngày để có được kết quả tốt nhất.

Nếu muốn cải thiện triệu chứng ho nhanh hơn, bạn có thể kết hợp cùng xông hơi bằng cách: Rửa sạch rau tần dày lá, tía tô, kinh giới và thái nhỏ. Đun nước tới khi sôi thì thả tất các lá vừa thái vào. Sau 1-2 phút tắt bếp và xông hơi. Mỗi tuần thực hiện khoảng hai lần để tránh làm giãn lỗ chân lông.

Uống nước cốt 

Bài thuốc này sẽ giúp bạn dứt khoát thoát khỏi những cơn ho dai dẳng kéo dài. Với mỗi một thang thuốc, bạn cần khoảng 15g rau tần dày lá, 15g đường phèn, 3 lát gừng tươi và vỏ quýt cùng lá chanh mỗi thứ 5g. Sắc thang thuốc lên và uống mỗi ngày hai lần.

Trong trường hợp bạn chỉ có rau tần dày lá thì cách làm đơn giản nhất là uống nước cốt của thảo dược này. Bạn chỉ cần rửa sạch rau tần và xay nát chúng cùng với nước lọc, vắt lấy nước cốt và uống. Đây cũng là một phương thức giúp người bị ho dai dẳng cải thiện ngay tình trạng của mình.

Bài viết trên đây là tổng hợp các cách trị ho bằng rau tần dày lá đơn giản mà hiệu quả nhất. Bạn có thể dễ dàng thực hành tại nhà từ những nguyên liệu đơn giản. Chúc bạn mau khỏi bệnh!

Theo: who.org.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *