Viêm gan B là gì? Các chỉ số, kết quả xét nghiệm dương tính, mãn tính

Viêm gan B là một dạng bệnh lý vô cùng nghiêm trọng ở gan do virus HBV gây nên. Virus HBV có tên khoa học đầy đủ là virus viêm gan B, loại này có khả năng lây truyền trực tiếp thông qua đường máu và thông qua đường tình dục, và bệnh cũng lây truyền từ mẹ sang con.

Bệnh viêm gan B làm tổn hại và gây phá hủy nặng nề tới gan. Theo các số liệu thống kê chỉ ra rằng, có tới 90% số người bị mắc bệnh trong giai đoạn cấp tính trong khoảng thời gian ngắn và có thể khỏi bệnh hoàn toàn, 10% còn lại thì bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính và sau đó sẽ dẫn tới xơ gan và ung thư gan.

Bệnh viêm gan B là gì?

Bệnh viêm gan B là gì?

Viêm gan B là tình trạng gan bị viêm nhiễm do virus viêm gan B gây nên. Virus này được xếp trong danh sách những virus gây viêm nhiễm và ảnh hưởng tới chức năng hoạt động của gan. Viêm gan B thường có hai dạng:

 • Dạng cấp tính là bệnh lý ngắn ngày, bệnh phát triển trong vòng 6 tháng kể từ lúc bị phơi nhiễm với virus viêm gan B. Bệnh hoàn toàn có thể phát triển đến viêm gan B mãn tính.
 • Dạng mãn tính thường xảy ra trong nhiều ngày, khi virus không tự đào thải được mà tiếp tục hoạt động trong cơ thể người bệnh.

Các xét nghiệm viêm gan b không nên bỏ qua?

Nhiều người nghi ngờ không biết cơ thể mình có bị viêm gan B không hay xác định được viêm gan B ở mức độ nào, để không còn phải lo lắng người bệnh nên làm những xét nghiệm viêm gan B như sau:

Các chỉ số viêm gan B cần phải xét nghiệm:

Các chỉ số viêm gan B cần phải xét nghiệm:

Những chỉ số xét nghiệm sau đây sẽ giúp bác sĩ sẽ phát hiện người bệnh có bị viêm gan B hay không hay những nguyên nhân khác gây nên viêm gan B.

 • Chỉ số viêm gan B HBsAg
 • Chỉ số viêm gan B Anti-HBs
 • Chỉ số viêm gan B HbeAg
 • Chỉ số viêm gan B Anti – HBc

Kết quả xét nghiệm viêm gan b

Sau khi thông qua các chỉ số được nêu bên trên thì người bệnh sẽ được bác sĩ thực nghiệm các xét nghiệm chỉ số đó, để đưa ra kết quả có bị viêm gan B hay không?

Xét nghiệm chỉ số viêm gan B HBsAg

 • Là cách xét nghiệm chẩn đoán bệnh viêm gan B giúp người bệnh chẩn đoán được bó bị nhiễm virus hay không.
 • Nếu như kết quả xét nghiệm viêm gan b là dương tính (+), người bệnh đã bị nhiễm phải virus HBV ( tức là viêm gan B dương tính).
 • Nếu người bệnh bị HBsAg dương tính (+) mà trên 6 tháng vẫn không giảm thì có nghĩa là người bệnh bị viêm gan B mạn tính

Xét nghiệm chỉ số viêm gan B Anti-HBs:

 • Đây là cách xét nghiệm kiểm tra miễn dịch bảo vệ khi người bệnh được tiêm vắc – xin hoặc sau khi bị viêm gan B tự hồi phục.
 • Nếu nồng độ Anti – HBS>10mUI/ml thì sẽ được coi là có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi bị virus viêm gan B.

Đây là những cách xét nghiệm người bệnh cần phải làm để giúp chẩn đoán viêm gan B, kiểm tra cơ thể có khả năng miễn dịch được với loại virus nguy hiểm này hay không. Nếu như qua các xét nghiệm trên đã xác định được người bệnh bị nhiễm virus, thì sẽ làm thêm những xét nghiệm khác như: HbeAg, Anti-HBE, Anti-HBc, IgM, men gan AST, ALT để kiểm tra lượng virus và khả năng phát triển của virus và chức năng hoạt động của gan… từ đó bác sĩ sẽ đưa ra những phương án điều trị bệnh cụ thể tiếp theo.

Xét nghiệm chỉ số viêm gan B HbeAg

 • Đây là chỉ số đánh giá khả năng hoạt động của virus viêm gan B bên trong máu đồng thời sẽ giúp người bệnh nhận biết được sự chuyển đổi huyết thanh nếu có.
 • Đây cũng là một trong những xét nghiệm viêm gan B không thể thiếu và rất quan trọng để giúp chẩn đoán bệnh.
 • Tình trạng viêm gan B mãn tính, có xuất hiện chỉ số HbeAb(+) thì chứng tỏ người bệnh đã diễn tiến tương đối lâu và có thể còn chuyển sang giai đoạn bị xơ gan hoặc ung thư gan nguyên phát.
 • Tình trạng HbeAg(-) nghĩa là virus viêm gan B chưa phát triển xấu, chúng không phát triển, không sinh sổi nảy nở. Virus này ít có nguy cơ tấn công lan rộng, khả năng lây truyền và lây nhiễm sang cho người khác cũng ít hơn. Nhưng lưu ý, người thân tiếp xúc hàng ngày nên tiêm phòng viêm gan B.

Chỉ số xét nghiệm viêm gan B Anti – HBc

 • Kháng nguyên lõi của virus viêm gan B chỉ được tìm thấy ở bên trong gan và không xuất hiện ở bên trong máu.
 • Sự xuất hiện số lượng lớn kháng nguyên lõi của virus viêm B cho thấy virus đang trong quá trình phát triển.
 • Điều ngày nghĩa là virus đang hoạt động, kháng thể kháng nguyên lõi ( anti – HBc) sẽ phát hiện trong máu. Từ đó kháng thể anti – HBc này sẽ được tạo ra.

Ngoài ra người bệnh cũng được bác sĩ chỉ định xét nghiệm thêm những xét nghiệm khác để có thể chẩn đoán đúng bệnh và cụ thể hơn nữa là tình trạng bị bệnh.

Xét nghiệm kháng nguyên E

Xét nghiệm này phát hiện sự có mặt của protein do tế bào bị nhiễm HBV tiết ra. Nếu như kết quả xét nghiệm là dương tính thì nghĩa là phát hiện thấy nồng độ virus cao ở bên trong máu và dễ dàng lây nhiễm cho người khác. Nếu như xét nghiệm là âm tính có nồng độ HBV ở bên trong máu thấp và ít có khả năng bị lây nhiễm cho những người khác.

Xét nghiệm gan

Những xét nghiệm này cho thấy kiểm tra mức độ tăng cao bên trong men gan như alanin, aminotransferase và aspartat aminotransferase, những men này thường giải phóng vào bên trong máu mỗi khi tế bào bị thương tổn và ảnh hưởng.

Xét nghiệm Alpha-fetoprotein (AFP)

Xét nghiệm này cho thấy nồng độ của protein này bên trong máu cao và có dấu hiệu bị ung thư gan.

Xét nghiệm sinh thiết gan

Bác sĩ sẽ lấy một mẫu nhỏ ở mô gan để phân tích dưới kính hiển vi. Sinh thiết hoàn toàn có thể phát hiện được chính xác những mức độ tổn thương ở bên trong gan để từ đó điều trị tốt nhất cho bệnh viêm gan.

Giá xét nghiệm viêm gan b

Giá xét nghiệm viêm gan b

Bảng giá xét nghiệm thì còn phải tùy vào từng khu vực khám và điều trị, nhưng thường có giá trùng bình như sau:

 • Giá xét nghiệm chỉ số HbsAg: 80.000 đồng
 • Giá xét nghiệm chỉ số Anti HBs: 90.000 đồng
 • Giá xét nghiệm chỉ số Anti HBc: 110.000 đồng

Như vậy với những thông tin hữu ích về viêm gan B bên trên sẽ giúp người bệnh có thêm được những kiến thức về bệnh, kiến thức về cách thức xét nghiệm, chỉ số hay giá tiền. Để từ đó đưa những quyết định đúng đắn nhất.

WHO Viet Nam
Logo