Chữa thoát vị đĩa đệm bằng tác động cột sống không cần thuốc

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng tác động cột sống là phương pháp điều trị bảo tồn mang lại hiệu quả tốt. Vậy kỹ thuật này có ưu điểm gì và cách thực hiện ra sao, mời bạn đọc theo dõi trong bài viết dưới đây.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng tác động cột sống là gì?

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng tác động cột sống là kĩ thuật được thực hiện bởi chuyên gia xương khớp chú trọng tác động, điều chỉnh các vấn đề liên quan đến cột sống bằng tay. Mục đích của việc làm này là tác động vào vị trí tổn thương, đau nhức và cải thiện chức năng cột sống.

Bên cạnh chuyên gia thực hiện, bác sĩ cũng có thể hướng dẫn người bệnh tập luyện các bài tập, vật lý trị liệu phục hồi chức năng đa dạng. Tác động cột sống chữa thoát vị đĩa đệm có thể sử dụng kết hợp hoặc độc lập, thay thế những phương pháp khác. Trong trường hợp người bệnh ngại vấn đề tác dụng phụ của thuốc hoặc tốn chi phí phẫu thuật, hoàn toàn có thể tham khảo phương pháp này.

Ngoài ra, người ta còn sử dụng kết hợp chữa thoát vị đĩa đệm bằng tác động cột sống với những phương pháp trị liệu khác để rút ngắn thời gian, tăng cường hiệu quả chữa bệnh.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng tác động cột sống

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng tác động cột sống khi nào?

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng tác động cột sống chỉ được thực hiện đúng kỹ thuật với bàn tay của chuyên gia cột sống và chính hình. Do đó, bạn không thể tự thực hiện tại nhà mà cần đến các trung tâm y tế, bệnh viện chuyên nghiệp.

Đầu tiên, bạn sẽ được bác sĩ thăm khám về tiền sử bệnh, sức khỏe tổng thể và tiến hành một số xét nghiệm cần thiết. Trong đó, xét nghiệm hệ thống thần kinh và chỉnh hình là quan trọng nhất để xác định được một số vấn đề như:

  • Quá trình, mức độ suy giảm sức mạnh tại các cơ và dấu hiệu hao mòn cơ bắp nếu có.
  • Phản xạ của bệnh nhân xác định tín hiệu thần kinh được tiến hành bằng cách bác sĩ gõ vào đầu gối của người bệnh và quan sát phản ứng.
  • Những đặc điểm bất thường dọc đường đi của dây thần kinh tọa.

Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh làm xét nghiệm MRI hoặc x quang để lựa chọn được phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng tác động cột sống phù hợp nhất.

Tùy thuộc vào tình trạng thoát vị đĩa đệm nặng hay nhẹ mà bác sĩ sẽ đưa ra lộ trình điều trị phù hợp. Đa số người bệnh đều cần thực hiện từ 1-2 lần mỗi tuần trong suốt 1 tháng. Với trường hợp triệu chứng không thuyên giảm sau 4 lần điều trị, bác sĩ sẽ đề nghị người bệnh lựa chọn phương pháp khác phù hợp hơn.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng tác động cột sống khi nào

Kỹ thuật chữa thoát vị đĩa đệm bằng tác động cột sống

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng tác động cột sống. Mục đích chung của những cách chữa này đều hướng tới phục hồi chức năng đĩa đệm mà không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào. Một số kỹ thuật nổi bật nhất bao gồm:

Thao tác nắn chỉnh cột sống

Đây được coi là kỹ thuật chữa thoát vị đĩa đệm bằng tác động cột sống phổ biến nhất. Bác sĩ sẽ thực hiện bằng cách tác động một lực đẩy với biên độ thấp và vận tốc cao lên cột sống.

Cách làm này giúp kiểm soát tối đa tác động lên cột sống và đưa đĩa đệm trở về vị trí ban đầu. Người bệnh có thể sẽ nghe thấy tiếng “bốp” khá nhỏ khi bác sĩ dùng bàn tay tác động lên cột sống.

Thao tác vận động cột sống

Thao tác vận động cột sống được coi là kỹ thuật gây ít tác động hơn nhưng có hiệu quả khá tốt. Do đó, người bệnh hoàn toàn không cần lo lắng khi lựa chọn điều trị bằng phương pháp này.

Đây là cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng tác động cột sống bằng kỹ thuật nắn xương với lực thấp, nhẹ nhàng. Phương pháp này được chỉ định với trường hợp bệnh nhân:

  • Đang trong giai đoạn thoát vị đĩa đệm cấp tính, cơn đau xuất hiện liên tục với tần suất lớn.
  • Người bệnh có hệ thống thần kinh nhạy cảm, dễ bị những phản ứng thái quá khi chữa thoát vị đĩa đệm bằng tác động cột sống.
  • Người bệnh loãng xương, viêm khớp hoặc dị dạng cột sống đi kèm thoát vị đĩa đệm.
  • Người bệnh béo phì, gây khó khăn cho bác sĩ trong việc xác định cột sống.

Kỹ thuật chữa thoát vị đĩa đệm bằng tác động cột sống

Bên cạnh chữa thoát vị đĩa đệm bằng tác động cột sống, chuyên gia sẽ áp dụng kết hợp một số phương pháp bổ trợ như chườm nóng, chườm lạnh, vật lý trị liệu… nhằm gia tăng hiệu quả điều trị.

Tuy nhiên, phương pháp này không phù hợp với những người đang mắc một số tổn thương về xương đặc biệt nghiêm trọng như ung thư xương, gãy xương, nhiễm trùng xương hoặc có vết thương hở ở vị trí cần điều trị.

Một số rủi ro hoặc tác dụng phụ người bệnh có thể gặp trong quá trình chữa thoát vị đĩa đệm bằng tác động cột sống như: Cảm giác đau tăng, triệu chứng không cải thiện sau 2 tuần. Khi đó, bạn nên thăm khám bác sĩ để có lời khuyên hữu ích nhất.

Như vậy, bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích xung quanh phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng tác động cột sống. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp người bệnh có thêm một lựa chọn khi điều trị căn bệnh của mình. Chúc bạn đọc thành công!

WHO Viet Nam
Logo