Gai cột sống nên ăn gì kiêng gì giúp bệnh mau khỏi

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định đến hiệu quả  điều trị của căn bệnh gai cột sống. Vậy gai cột sống nên ăn gì, không nên ăn gì?

Vai trò của chế độ ăn uống với điều trị gai cột sống

Việc duy trì chế độ ăn uống sẽ đem đến những lợi ích như:

  • Chống viêm và giảm đau: Các loại thực phẩm giàu vitamin C, omega 3 và giàu dưỡng chất chống oxy hóa đem đến tác dụng chống viêm và giảm đau rất tốt. Do đó, sử dụng nhóm thực phẩm này sẽ giúp bạn cải thiện những triệu chứng của căn bệnh gai cột sống.
  • Tăng cường sức khỏe xương khớp: Khi mắc phải căn bệnh gai cột sống, phạm vi chuyển động và sự linh hoạt ở vùng lưng sẽ bị thuyên giảm. Khi được bổ sung nguồn thực phẩm giàu dưỡng chất sẽ giúp mạnh cốt, cường gân và phục hồi sự tổn thương tại vùng cột sống.
  • Duy trì khối lượng cơ thể ở mức phù hợp: Việc duy trì chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp cho bệnh nhân kiểm soát tốt cân nặng và phòng ngừa nguy cơ bị thừa cân, béo phì.

Vai trò của chế độ ăn uống với điều trị gai cột sống

Gai cột sống nên ăn gì giúp giảm đau, nhanh khỏi?

1. Thực phẩm giàu canxi và vitamin D

Việc bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi và vitamin D có tác dụng làm tăng mật độ xương của vùng cột sống, giúp xương thêm chắc khỏe và linh hoạt hơn. Những thực phẩm giàu canxi mà bạn nên bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày như nước hầm xương, sữa chua, rau lá xanh, hạnh nhân, sữa tươi tách béo… Ngoài ra, các thực phẩm giàu vitamin D cũng rất tốt cho những người bị gai cột sống như lòng đỏ trứng, nấm, tôm, hàu, các loại cá biển, dầu gan cá tuyết.

2. Quả mọng

Trong quả mọng thường chứa một lượng lớn khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa. Không chỉ tốt cho sức khỏe xương khớp, những thành phần dưỡng chất này còn mang đến nhiều lợi ích khác cho cơ thể.

Bên cạnh đó, hàm lượng quercetin và rutin có trong những quả mọng có tác dụng chống oxy hóa mạnh. Nhờ vậy mà sẽ ngăn ngừa được tình trạng thoái hóa cũng tránh nguy cơ hình thành các gai xương. 

Theo đó, những loại quả mọng rất tốt cho những người bị gai cột sống phải kể đến như các loại nho, dâu tây, phúc bồn tử, câu kỷ tử, quả lý chua…

3. Rau xanh

Bên cạnh việc cung cấp lượng chất xơ dồi dào, trong rau xanh còn chứa rất nhiều vitamin, nước và các loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Sử dụng rau xanh thường xuyên sẽ làm giảm tình trạng viêm nhiễm do bệnh gai cột sống gây ra và chống oxy hóa một cách mạnh mẽ.

Người bệnh nên bổ sung các loại rau xanh vào chế độ ăn uống hàng ngày như cải bắp, cải xoăn, cải bẹ xanh, rau bina, súp lơ xanh, rau ngót…

4. Thực phẩm giàu Omega-3

Omega 3 đã được chứng minh có tác dụng giảm đau, chống viêm và ngăn ngừa tình trạng thoái hóa xương khớp. Bằng việc ức chế sự sản sinh của cytokine và những enzym, omega 3 sẽ đẩy nhanh tốc độ tổn thương tại vùng cột sống. Theo đó, các loại thực phẩm dồi dào Omega 3 phải kể đến như các loại cá béo, dầu ô liu, quả óc chó, trứng cá muối, dầu gan cá tuyết, dầu hạt lanh…

5. Thực phẩm giàu vitamin C

Khi cơ thể được bổ sung đầy đủ lượng vitamin C cần thiết sẽ giúp sụn khớp được bảo vệ và phục hồi sự tổn thương tại các khớp. Không những vậy còn hạn chế sự phát triển các triệu chứng của căn bệnh gai cột sống. Theo đó, những thực phẩm giàu canxi mà bạn nên bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày như đu đủ, dứa, dưa lưới, dâu tây, ớt chuông, cà chua…

6. Các loại thực phẩm gia vị

Các loại gia vị như gừng, tỏi có tác dụng giảm đau và chống viêm rất hiệu quả. Khi sử dụng các loại gia vị này một cách thường xuyên sẽ làm thuyên giảm các triệu chứng của gai cột sống và cải thiện khả năng hoạt động một cách hiệu quả.

7. Ngũ cốc nguyên hạt

Hàm lượng chất xơ có trong các loại ngũ cốc nguyên hạt có tác dụng chống lại những sự phản ứng viêm tại vùng cột sống. Từ đó sẽ giúp người bệnh cải thiện các triệu chứng do bệnh gai cột sống gây ra. Theo đó, các loại ngũ cốc được khuyên dùng cho người bị gai cột sống đó là hạt kê, kiều mạch, yến mạch, gạo lứt…

8. Trà xanh và các thức uống lành mạnh

Hoạt chất polyphenol có ở trà xanh đem đến khả năng chống oxy hóa một cách mạnh mẽ. Chính vì vậy, khi sử dụng trà xanh một cách thường xuyên sẽ giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh lý.

Người bị gai cột sống nên kiêng gì?

1. Thịt đỏ

Hàm lượng phốt pho cơ ở thịt đỏ sẽ khiến cho các phản ứng viêm ở trong cơ thể ngày càng phát triển mạnh mẽ. Khi ấy, mức độ sưng viêm do căn bệnh gai cột sống gây ra sẽ ngày càng nghiêm trọng. Chính vì vậy, trong chế độ ăn hàng ngày, bạn nên hạn chế sử dụng các loại thịt đỏ như thịt trâu, thịt bò, thịt dê, thịt chó, thịt thỏ…

2. Thực phẩm chứa gluten

Gluten vốn là một dạng protein có khả năng gây phát sinh phản ứng mãn dịch từ phần ruột non xuống cột sống và các khớp xương. Từ đó sẽ kích thích tình trạng sưng viêm và đau nhức. Theo đó, những thực phẩm có chứa nhiều gluten mà người bị gai cột sống nên hạn chế sử dụng như lúa mạch, lúa mì, bắp ngô…

3. Thực phẩm chứa nhiều muối đường

Theo ý kiến của các chuyên gia, việc tiêu thụ thực phẩm có chứa nhiều đường và muối sẽ kích thích sự phát triển của những tế bào viêm. Không những vậy, hấp thụ quá nhiều muối đường sẽ khiến cho mật độ canxi ở xương bị suy giảm và tăng nguy cơ bị loãng xương và gai cột sống.

4. Thực phẩm chế biến sẵn

Những loại thực phẩm được chế biến sẵn sẽ khiến cho tình trạng viêm ngày càng trở nên trầm trọng. Không những thế, dùng quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn sẽ khiến người bệnh có nguy cơ cao bị thừa cân, béo phì và gây áp lực lên vùng cột sống bị tổn thương.

5. Đồ chiên xào nhiều dầu mỡ

Các loại đồ chiên xào có chứa hàm lượng acid béo Omega 6 và chất béo rất cao. Đây là hai thành phần có khả năng làm tăng phản ứng viêm và kích hoạt những triệu chứng của căn bệnh gai cột sống.

6. Rượu và đồ uống có cồn

Theo rất nhiều nghiên cứu, việc sử dụng những đồ uống có cồn, bia rượu sẽ khiến cho các triệu chứng của gai cột sống trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, bạn nên hạn chế sử dụng đồ uống này để làm giảm mức độ trầm trọng của bệnh lý.

Một số lưu ý khi bị gai cột sống

  • Nên lựa chọn những thực phẩm sạch, an toàn với sức khỏe.
  • Ưu tiên sử dụng các món hấp, luộc, nấu canh.
  • Không ăn quá no bởi sẽ khiến cho cơ thể dễ bị tăng cân.
  • Không vận mạnh động và di chuyển sau khi ăn.
  • Kết hợp sử dụng với các loại thực phẩm chức năng để bảo vệ sức khỏe xương khớp.
  • Duy trì chế độ sinh hoạt khoa học, tăng cường tập luyện thể dục, thể thao.
  • Chủ động thăm khám bệnh khi phát hiện ra những triệu chứng bệnh lý.

Gai cột sống nên ăn gì? Những thông tin liên quan đến vấn đề này đã được chúng tôi giải đáp cụ thể qua bài viết. Bên cạnh đó, để tình trạng bệnh lý nhanh chóng được cải thiện, bạn nên kết hợp với việc lựa chọn các phương pháp chữa bệnh khác nhé.