Hen phế quản có nên tập gym? Các bài tập và những lưu ý

Hen phế quản có nên tập gym hay không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người. Căn bệnh này liên quan đến đường hô hấp khiến cho các ống thở bị viêm mãn tính. Người bị bệnh suyễn thường rất nhạy cảm với các yếu tố kích thích, dẫn đến khó thở. Vậy việc người bệnh tập gym được hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung dưới đây của bài viết.

Hen phế quản có nên tập gym?

Tập thể thao là phương pháp rèn luyện sức khỏe nhằm tăng sức bền, sức mạnh cơ bắp, giúp nâng cao sức đề kháng và cải thiện vóc dáng. Điều này cũng có phần đúng đối với cả những người bị hen phế quản, bởi khi có một sức khỏe tốt thì hệ hô hấp cũng sẽ hoạt động tốt hơn. 

Tuy nhiên, không phải môn thể thao nào cũng phù hợp với những người bị bệnh hen. Bởi, những bài tập cần gắng sức trong thời gian dài có thể dễ dàng dẫn đến những cơ hen đột ngột cho người bệnh. Chính vì thế, câu trả lời cho câu hỏi “hen phế quản có nên tập gym không?” là có, nhưng cần phải lựa chọn bài tập, tần suất và môi trường luyện tập cho phù hợp. Với những người bệnh, các chuyên gia khuyên bạn nên luyện tập với những bài tập sau:

Tập với máy chạy bộ

Tập với máy chạy bộ là bài tập cơ bản nhất, nhẹ nhàng nhất trong bộ môn gym. Vì thế, nó rất phù hợp cho người bị hen phế quản. Tập với máy đi bộ một cách đều đặn sẽ giúp bạn tăng sự dẻo dai cho sức khỏe, cải thiện tuần hoàn máu và tác động tích cực đến hệ hô hấp. Ban đầu, bạn có thể tập với tốc độ chậm như đi bộ, sau đó tăng dần tốc độ lên các bài tập chạy. Nếu luyện tập đều đặn, các triệu chứng của bệnh hen có thể được cải thiện dần và biến mất.

Tập với máy đạp xe

Người bệnh hen phế quản nên tập với may đạp xe

Người bệnh hen phế quản nên tập với may đạp xe

Bên cạnh việc tập với máy chạy bộ thì bài tập đạp xe cũng là một phương án khá hay ho. Nó cho phép người tập có thể luyện tập từ tốc độ chậm nhất và tăng dần về tốc độ và sức nặng. Vì thế, bài tập này cũng khá phù hợp với những người bị hen suyễn. Tuy nhiên, người bệnh cần phải thực hiện đều đặn trong thời gian dài mới có thể thấy được cải thiện về sức khỏe hô hấp.

Tập tạ

Nhiều người nghĩ rằng tập tạ là môn thể thao rất mất sức nên không phù hợp với người bị hen phế quản. Tuy nhiên, trên thực tế thì hoàn toàn khác. Người bị bệnh có thể lựa chọn từ mức tạ thấp nhất là 1kg và thực hiện các bài tập nhẹ nhàng theo hướng dẫn của huấn luyện viên để xem xét phản ứng của cơ thể. Sau khi thấy ổn, bạn mới nâng dần lên các mức tạ khác một cách từ từ để tăng sức chịu đựng. Bài tập này không chỉ giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng của bệnh hen suyễn, mà còn giúp người bệnh có một thân thể săn chắc, hấp dẫn.

Những lưu ý khi tập gym cho người bị hen phế quản

Như vậy, có thể kết luận rằng, người mắc phải căn bệnh này khi tập gym cần lựa chọn bài tập phù hợp và môi trường luyện tập hợp lý. Cụ thể, khi tập gym, người bệnh nên lựa chọn những khu vực luyện tập thông thoáng với nhiệt độ phù hợp và không nên quá lạnh. Đồng thời, chú ý luôn mang theo thuốc xịt hen để phòng tránh những cơn hen bất chợt. 

Một số lưu ý khi người bệnh hen phế quản tập gym

Một số lưu ý khi người bệnh hen phế quản tập gym

Trước khi luyện tập, bạn nên khởi động để làm nóng cơ thể và hạn chế các chấn thương khi luyện tập. Người bệnh nên lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng trước, sau đó có thể nâng cao dần thời gian luyện tập để cơ thể từ từ thích ứng. Trong quá trình luyện tập, người bệnh bắt buộc phải có người giám sát bên cạnh để có thể hỗ trợ bạn khi cần thiết. 

Trên đây là tổng hợp một số thông tin liên quan đến vấn đề luyện tập thể thao cho người bị hen suyễn. Hi vọng qua bài viết, bạn đọc đã tự mình trả lời được câu hỏi “hen phế quản có nên tập gym hay không?”, đồng thời nắm được những lưu ý cơ bản khi tập gym cho người bệnh. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe, vui vẻ và hạnh phúc!

WHO Viet Nam
Logo