Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế – IAEA là gì ?

Tổ chức IAEA là gì cũng như hoạt động nhằm mục đích gì luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ mang tới cho bạn những thông tin chi tiết nhất nhé!

IAEA là gì?

Để trả lời chính xác câu hỏi IAEA là gì? Được biết đến là cơ quan năng lượng nguyên tử Quốc tế hay cơ quan Nguyên tử năng quốc tế với tên viết tắt là IAEA.

IAEA là gì

Thành lập vào ngày 29 tháng 7 năm 1957, nhằm mục đích đẩy mạnh việc sử dụng năng lượng nguyên tử, vì mục đích hòa bình, và ngăn chặn việc sử dụng năng lượng nguyên tử vào mục đích quân sự.

IAEA đặt trụ sở chính ở Viên- Áo, với 139 thành viên, là một cơ quan hoạt động theo nguyên tắc đồng thuận. Hội đồng thống đốc IAEA họp năm lần trong 1 năm, để chuẩn bị những nghị quyết cho Đại hội đồng.

Hoạt động của IAEA là gì?

IAEA được biết đến gồm 1 bộ máy: Hội nghị toàn thể là cơ quan cao nhất, hội đồng quản trị là cơ quan điều hành hoạt động của IAEA giữa các kỳ họp của Hội nghị toàn thể, ban thư ký do tổng giám đốc đứng đầu là cơ quan điều hành công việc hàng ngày của tổ chức.

Việt Nam tham gia IAEA vào năm 1978, và đã 3 lần được bầu làm thành viên của Hội đồng Thống đốc trong các nhiệm kỳ 1991- 1993; 1997- 1999; 2003- 2005.

Với sự tham gia, đóng góp tích cực vào công việc của Hội đồng Thống đốc, Việt Nam đã được IAEA và các nước đánh giá cao. Và sự tham gia của Việt Nam đã góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa IAEA và Việt Nam nâng cao năng lực nghiên cứu, phát triển cũng như sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *