Viêm họng hạt là tình trạng họng bị nhiễm trùng lâu ngày dẫn tới hình thành các hạt nhỏ, có thể gây khó nuốt, đau rát vùng cổ họng đối với người bệnh. Tình trạng này kéo dài gây ra không ít cản trở cho cuộc sống của bệnh nhân. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn một số mẹo chữa viêm họng hạt đơn giản và hiệu quả tại nhà.
Các mẹo chữa viêm họng hạt tại nhà hiệu quả
Chữa viêm họng hạt bằng tỏi
Bài thuốc chữa bệnh bằng tỏi đã được nhiều người áp dụng từ xa xưa cho tới nay. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong tỏi có chữa thành phần allicin, có khả năng kháng viêm rất tốt. Thường xuyên sử dụng tỏi sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn, làm ấm họng, chữa trị bệnh hiệu quả nhanh chóng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Tỏi tươi, rượu trắng, bình thủy tinh…
Cách thực hiện:
Trước tiên bóc vỏ toàn bộ tỏi đã chuẩn bị, rửa toàn bộ tỏi và thái nhỏ. Tiến hành cho tỏi vào bình thủy tinh đã chuẩn bị sẵn, cho thêm rượu xâm xấp mặt tỏi và đậy chặt nắp bình. Để ngâm trong khoảng 10 – 15 ngày, cho đến khi bình rượu tỏi chuyển sang màu hơi vàng là có thể sử dụng được. Dùng nước tỏi ngâm uống 2 lần mỗi ngày, sáng và tối trước khi ăn.
Chữa viêm họng hạt bằng rau diếp cá
Nhắc đến thảo dược có khả năng chữa bệnh, chắc chắn không thể quên đi rau diếp cá. Trong Đông y, đây là loại thảo dược có tác dụng thanh nhiệt, có thể trị được các chứng như ho khan, ho có đờm, viêm nhiễm, phù nề, viêm họng… Rau diếp cá được ví như một loại kháng sinh có khả năng kháng khuẩn vô cùng hữu hiệu, đây cũng chính là nguồn nguyên liệu tạo nên nhiều loại thuốc chữa viêm nhiễm hiện nay.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Một nắm rau diếp cá nước vo gạo…
Cách thực hiện:
Trước tiên cần sơ chế sạch sẽ rau diếp cá đã chuẩn bị. Nhặt sạch lá sâu, có thể ngâm qua nước muối loãng để loại bỏ vi khuẩn. Tiến hành giã nát hoặc xay nhuyễn lá diếp cá, lọc lấy phần nước sau khi đã xay xong. Dùng phần nước này trộn với nước vo gạo, bắc lên bếp đun sôi khoảng 20 phút. Sau khi để nguội thì dùng phần nước này uống sau bữa ăn.
Chữa viêm họng hạt bằng mật ong và chanh đào
Mật ong luôn được biết đến là một trong những dưỡng chất có khả năng chống oxy hóa, kháng khuẩn vô cùng hiệu quả. Trong mật ong có chứa nhiều các vitamin, khoáng chất, protein, và hàng loạt các dưỡng chất dồi dào khác. Loại nguyên liệu này được biết đến như một loại kháng sinh tự nhiên, có thể chữa được viêm rát họng, viêm amidan hiệu quả. Khi kết hợp với chanh đào, khả năng kháng viêm sẽ tăng lên gấp đôi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Vài trái chanh đào, mật ong, lọ thủy tinh…
Cách thực hiện:
Trước tiên người bệnh cần rửa sạch toàn bộ chanh đào đã chuẩn bị, có thể ngâm qua bằng nước muối để loại bỏ toàn bộ vi khuẩn. Để ráo nước và thái chanh thành các lát mỏng. Cho toàn bộ chanh đào vào lọ thủy tinh, thêm mật ong xâm xấp mặt và đậy kín nắp. Sau khoảng nửa tháng có thể đem ra sử dụng. Mỗi ngày uống nước chanh đào ngâm mật ong 2 lần, dùng liên tục trong 2 – 3 tuần sẽ thấy hiệu quả bất ngờ.
Chữa viêm họng hạt bằng nghệ và mật ong
Vẫn với nguyên liệu mật ong, người bệnh có thể kết hợp thêm nghệ để tăng hiệu quả chữa viêm họng hạt. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong nghệ có chứa thành phần chính là curcumin, đây là loại hoạt chất có khả năng chống viêm kháng khuẩn vô cùng hữu hiệu. Đối với những bệnh nhân bị viêm nhiễm họng lâu ngày, sử dụng nghệ kết hợp mật ong sẽ đem đến tác dụng loại bỏ vi khuẩn nhanh chóng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Mật ong, tinh bột nghệ…
Cách thực hiện:
Với hai nguyên liệu sẵn có là mật ong và tinh bột nghệ, bạn chỉ cần bắt tay vào thực hiện luôn bài thuốc mà không cần sơ chế thêm. Người bệnh sử dụng 2 thìa mật ong nguyên chất, trôn cùng với khoảng 2 thìa bột nghệ, khuấy đều để cả hai nguyên liệu hợp lại vào nhau tạo nên hỗn hợp sệt. Sử dụng hỗn hợp này để ngậm trực tiếp mỗi ngày vài lần. Sau khoảng 1 tuần sẽ thấy tình trạng viêm họng hạt giảm đi đáng kể.
Chữa viêm họng hạt bằng hạt mướp đắng (khổ qua)
Ít ai biết rằng, hạt mướp đắng có tác dụng rất tốt trong việc điều trị ho, viêm họng, viêm amidan… Trong Đông y, mướp đắng là loại quả có vị đắng, có khả năng thanh nhiệt, kháng khuẩn. Trong hạt mướp đắng có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng đa dạng, có khả năng nâng cao sức đề kháng, chữa các bệnh về viêm nhiễm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
2 trái mướp đắng, nước lọc…
Cách thực hiện:
Trước tiên người bệnh cần tiến hành bổ mướp đắng tách lấy toàn bộ phần hạt bên trong. Rửa sạch phần hạt đã tách ra khỏi quả và để cho ráo nước. Cho hạt mướp đắng vào nồi, thơm một chút nước lọc và đun sôi trong khoảng nửa tiếng. Để lửa âm ỉ đề toàn bộ các dưỡng chất trong hạt mướp đắng tiết ra nước. Sau khi đã đun kỹ thì tắt bếp, để nước nguội. Chắt lấy phần nước uống 2 – 3 lần mỗi ngày để chữa bệnh.
Chữa viêm họng hạt bằng lá xương sông
Chữa viêm họng bằng lá xương sông là biện pháp an toàn và hiệu quả bất ngờ. Lá xương sông có chứa các thành phần có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, chữa trị các căn bệnh gây viêm nhiễm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Vài lá xương sông, giấm ăn…
Cách thực hiện:
Rửa sạch toàn bộ lá xương sông đã chuẩn bị, nên ngâm qua nước muối loãng rồi vớt ra để cho ráo nước. Tiến hành giã cho dập lá để phần tinh dầu tiết ra bên ngoài. Để lá vào bát, thêm giấm và ngâm một lúc. Đem phần lá xương sông ngâm giấm ngậm mỗi ngày, sử dụng liên tục 2 – 3 lần/ ngày để thấy được hiệu quả.
Căn bệnh này cần được chữa trị càng sớm càng tốt, để lâu ngày có thể gây ra biến chứng nguy hiểm đối với cổ họng và hệ hô hấp. Bài viết trên đây đã gợi ý cho độc giả một số mẹo chữa viêm họng hạt đơn giản và hiệu quả tại nhà. Chúc các bạn áp dụng thành công!