Tư Thế Nằm Và Tư Thế Ngồi Cho Người Thoát Vị Đĩa Đệm

Tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm như thế nào là vấn đề được đông đảo người bệnh quan tâm. Trên thực tế, tư thế ngồi, ngủ, nằm có ảnh hưởng lớn tới những cơn đau do bệnh gây ra. Để nghỉ ngơi đúng cách, người bệnh có thể tham khảo những chỉ dẫn tư thế đúng trong bài viết dưới đây!

Tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm

Điều chỉnh tư thế ngồi đúng cách giúp người bị thoát vị đĩa đệm thoải mái, dễ chịu hơn trong lúc làm việc, nhất là với dân văn phòng liên tục ngồi trước máy tính nhiều giờ liên tiếp. Cụ thể tư thế ngồi đúng chuẩn cho người bệnh như sau:

Người bệnh hãy ngồi thẳng lưng, lưng tựa vào ghế để làm giảm sức nặng của cơ thể.

  • Hai khủy tau cần đặt ngang bằng với mặt bàn nhằm giúp vai, cổ tay và bàn tay thẳng hàng khi làm việc.
  • Hai đầu gối đặt vuông góc, chân chạm sàn nhà, không ngồi vắt chéo chân.
  • Mắt đặt ngang màn hình máy tính, tránh ngửa quá cao hoặc cúi quá thấp.

Tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm

Tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm

Bên cạnh đó, người bệnh nên sử dụng thêm chiếc gối đệm thắt lưng để giúp nâng đỡ toàn bộ cột sống. Mẹo này thường được khuyến khích sử dụng cho những người bệnh phải ngồi làm việc trong thời gian dài mà không tìm được loại ghế phù hợp.

Tuy nhiên để giảm thiểu nguy cơ thoát vị đĩa đệm cũng như triệu chứng của bệnh tái phát, sau khoảng mỗi 30 – 45 phút làm việc, người bệnh nên đứng dậy thư giãn nhẹ nhàng, vươn vai hoặc thể dục bằng những động tác đơn giản. Bạn nên tránh việc ngồi quá lâu ở một tư thế vì sẽ khiến cột sống mỏi, tê cứng.

Tư thế ngủ cho người thoát vị đĩa đệm

Đối với bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm, tư thế ngủ ảnh hưởng lớn tới những cơn đau do bệnh gây ra. Việc ngủ không đúng tư thế, cong vẹo hay gác chân có thể khiến vùng địa đễm bị tổn thương, gây đau đớn. Lúc này, cơn đau sẽ khiến người bệnh khó chịu, tỉnh giấc, mệt mỏi.

Tốt nhất khi ngủ, người bệnh cần điều chỉnh tư thế đúng chuẩn. Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên ngủ ở thế nằm sấp hoặc nằm ngửa nhưng cần có đệm kê thắt lưng. Giường ngủ đảm bảo sự êm ái, tránh cứng nhấc khiến lưng khó chịu.

Tư thế nằm cho người thoát vị đĩa đệm

Tư thế nằm không đúng chuẩn có thể khiến lưng của người bệnh bị căng thẳng vì liên tục chịu áp lực từ phần trước cơ thể. Từ đây cơn đau mỏi thắt lưng sẽ tăng dần cấp độ. Một tư thế nằm tố giúp lưng giảm đau nhức, phòng ngừa biến chứng của thoát vị đĩa đệm. Cụ thể tư thế nằm đối với từng trường hợp bệnh như sau:

Tư thế nằm ngửa

Người bị thoát vị đĩa đệm hoàn toàn có thể nằm ngửa. Đây là tư thế phổ biến và được nhiều người yêu thích. Để giảm đau nhức lưng do bệnh gây ra, khi nằm ngửa người bệnh nên kê thêm một chiếc gối hỗ trợ tại khe đầu gối. Mẹo này giúp cơ thể người bệnh giữ được đường con tự nhiên.

Tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm

Trong tư thế nằm ngửa này, trọng lượng của người bệnh sẽ được phân bố đều. Điều này sẽ giúp giảm bớt áp lực tác dụng vào các đĩa đệm. Bên cạnh đó, tư thế nằm ngửa có sự hỗ trợ của gối êm còn giúp cột sống và cơ quan nội tạng bên trong tốt hơn.

Tư thế nằm nghiêng

Đối với những người bị thoát vị đĩa đệm, nằm nghiêng theo tư thế của bào thai là một cách giúp người bệnh ngủ ngon hơn. Đầu tiên, người bệnh hãy nằm ngửa lên giường, sau đó chuyển mình nhẹ sang một bên. Kế tiếp, bạn hãy dần co đầu gối lên ngực, sau đó nhẹ nhàng cong người lại phía đầu gối. Thỉnh thoảng người bệnh nên đổi tư thế để giấc ngủ dễ chịu hơn.

Tư thế nằm nghiêng này rất tốt cho đốt sống của người bệnh. Cụ thể:

  • Hạn chế căng thẳng xảy ra ở thắt lưng và hông
  • Hỗ trợ làm giảm đau lưng do thoát vị đĩa đệm gây ra
  • Giảm áp lực vào thắt lưng, giúp lưng thư giãn hơn.
  • Ngăn ngừa các triệu chứng thoát vị địa đệm tái phát trong đêm.

Tư thế nằm sấp

Thông thường tư thế nằm sấp không tốt cho sức khỏe nhưng đối với người bị thoát vị đĩa đệm, cách nằm lại có thể cải thiện đáng kể những triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nằm sấp được. Khi nằm sấp, người bệnh cần thực hiện đúng cách để tránh làm tổn thương vùng bụng.

Bạn cần đặt một chiếc gối êm tại vị trí giữa vùng bụng dưới và hông. Chiếc gối phụ này sẽ giúp giảm áp lực của cơ thể tác động vào bụng. Từ đây người bệnh sẽ hạn chế tình trạng căng tức bụng, giúp thời gian ngủ ngon và dễ chịu hơn.

Thêm vào đó, người bệnh có thể úp mặt vào chiếc gối mềm hoặc nằm quay mặt sang một bên. Mỗi lần cựa người tỉnh giấc, người bệnh có thể thay đổi tư thế để tránh hiện tượng cứng khớp, nhức mỏi khi nằm ở mọi tư thế quá lâu.

>> Xem thêm: Đai lưng cột sống thoát vị đĩa đệm là gì? 3 loại đai tốt nhất

Trên đây là tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm tốt nhất. Đồng thời bạn viết cũng chỉ ra giúp bạn tư thế nằm ngủ an toàn cho người bệnh. Bạn hãy lưu lại ngay thông tin trên để sử dụng khi cần thiết nhé!

WHO Viet Nam
Logo