Ủy ban luật thương mại quốc tế – Uncitral là gì ?

Bạn đã nghe đâu đó nhiều người nhắc tới cụm từ Uncitral. Tuy nhiên, bạn lại hoang mang vì không biết thực chất lượng Uncitral là gì? Vậy thì đừng bỏ qua lời giải thích chi tiết ngay sau đây nhé!

Uncitral là gì?

Thực tế Uncitral có tên tiếng Anh đầy đủ là United Nations Commission on International Trade Law. Đây là Ủy Ban luật thương mại quốc tế do Liên Hiệp Quốc quản lý. Trụ sở chính nằm tại Vietnna – Áo.

Uncitral là gì

Nơi đây sẽ đưa ra những cơ chế để xây dựng nên những văn kiện thảo luận, pháp lý một số các vấn đề liên quan tới pháp lý đã được đưa ra ở trong thương mại quốc tế. Ủy Ban sẽ đưa ra các công việc diễn ra tại nhiều kỳ họp luân phiên ở Vienna hoặc New York – Mỹ.

Vai trò hoạt động của Uncitral là gì?

Uncitral được ra đời có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đưa ra những công cụ để áp dụng, sử dụng trong quá trình thương mại. Thời gian đầu, Uncitral được thành lập với 29 thành viên, sau đó vào năm 1973 tăng lên thành 36 thành viên. Sau 9 năm, số lượng thành viên đã tăng lên đạt con số là 60.

Mỗi thành viên tham gia Uncitral đều đại diện cho một mức độ phát triển kinh tế và truyền thống về pháp lý hoàn toàn khác nhau. Trong số đó có 15 nước ở châu Á, 12 nước ở châu Phi, 6 nước Mỹ Latinh, 18 nước châu Âu và 1 nước Châu Đại Dương.

Thành viên có trong Uncitral sẽ được bầu thông qua nhiệm kỳ 6 năm, sau đó chia rẽ ra cứ khoảng 3 năm lại tiến hành bầu chọn lại với số lượng ½ thành viên. Trong nhiệm kỳ 2019 – 2025, Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên của Uncitral với số phiếu đạt là 157/ 193.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *