Liên minh bưu chính quốc tế – UPU là gì ?

Viết thư quốc tế hay còn được biết đến với tên gọi tổ chức UPU, do vậy bạn rất thắc mắc UPU là gì, cũng như hoạt động như thế nào?

UPU là gì?

Liên minh bưu chính quốc tế được biết đến với tên gọi là UPU, nhằm mục đích gửi thư, bưu phẩm đến các nước khác nhau.

UPU là gì?

Trước khi liên minh bưu chính quốc tế ra đời, thì ngành bưu chính của  mỗi nước muốn chuyển phát được bưu phẩm ra khỏi phạm vi biên giới của nước mình, cũng như gửi đến đúng địa chỉ thì phải dựa vào rất nhiều thỏa thuận song phương, và phải chịu nhiều mức cước khác nhau.

Để tránh sự phiền toái và tốn kém, ông Heinrich Von Stephan người Đức, cán bộ quản lý Bưu chính Đức phụ trách lĩnh vực bưu chính quốc tế, đã đưa ra phương án dự kiến thành lập Liên minh bưu chính giữa các dân tộc.

1869 chính phủ Liên bang Đức đã trao đổi với chính phủ Pháp, để triệu tập hội nghị bưu chính quốc tế để thống nhất dịch vụ bưu chính giữa các nước Châu Âu, tiến tới liên minh bưu chính trên toàn cầu.

15-09-1874, Hội nghị bưu chính được triệu tập tại Berne- Thụy Sỹ, gồm đại diện của 20  nước trên đất Châu Âu, Egypt và Mỹ. Sáu 24 ngày làm việc, ngày 09-10- 1874 đại diện 22 nước đã ký kết hiệp ước Berne thông qua công ước thế giới đầu tiên quy định về cơ quan bưu chính quốc tế và thành lập Tổng hội bưu chính.

1877 Tổng hội bưu chính được đổi tên thành Liên minh bưu chính thế giới, viết tắt là UPU, và trở thành một tổ chức chuyên ngành ra đời sớm nhất.

09/10 hàng năm cộng đồng Bưu chính trên toàn thế giới đều kỉ niệm ngày Bưu chính thế giới, để nhớ tới sự ra đời của Liên minh Bưu chính thế giới vào năm 1874.

UPU là gì bạn đã có câu trả lời cho mình, cũng như biết được hoàn cảnh ra đời của Liên minh Bưu chính thế giới.

Tổ chức của UPU là gì?

Đại hội toàn quyền của UPU được tổ chức 4 năm 1 lần là cơ quan tối cao nhất của Liên minh, mỗi kỳ đại hội các nước đều cử đại diện của mình tham dự, và ủy quyền ký các văn kiện tại Đại hội, trong đó có 3 cơ quan chính:

  • Hội đồng điều hành viết tắt là CA, CA có 41 thành viên đại diện cho các quốc gia thành viên, được đại hội bầu ra theo nguyên tắc phân vùng địa lý. Được biết đến là cơ quan quyền lực thứ 2 sau Đại hội, điều khiển các công việc giữa 2 kỳ Đại hội.
  • Hội đồng khai thác Bưu chính viết tắt là POC, có 40 thành viên, chịu trách nhiệm chính về các vấn đề nghiên cứu, phổ biến kỹ thuật, khai thác, kinh tế liên quan đến nghiệp vụ bưu chính.
  • Văn phòng quốc tế viết tắt là IB, là cơ quan thường trực của UPU do Tổng giám đốc lãnh đạo, dưới sự kiểm soát của Hội đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *