Tìm hiểu phương pháp xét nghiệm PCR HIV mới nhất hiện nay

HIV là một trong những căn bệnh truyền nhiễm cực kỳ nguy hiểm, hiện nay có rất nhiều phương pháp xét nghiệm để có thể phát hiện được ra căn bệnh này sớm. Một trong những phương pháp xét nghiệm hay được sử dụng hiện nay đó là phương pháp xét nghiệm PCR HIV. Vậy phương pháp xét nghiệm PCR HIV này như thế nào? độ chính xác ra sao? thì hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Bệnh HIV là gì?

Bệnh HIV là gì?

HIV là một loại bệnh truyền nhiễm có thể lây qua đường tình dục, đường máu và việc dùng chung kim tiêm hoặc cũng có thể truyền từ mẹ sang con. HIV không lây truyền qua các tiếp xúc bình thường do vi khuẩn HIV không sống được trong môi trường không khí mà chúng chỉ sống được trong các dịch của cơ thể.

Virus HIV sống được bao lâu ?

Virus HIV có thể tồn tại trong không khí với nhiệt độ trung bình từ 32 đến 36 độ không quá 5 phút. Ỏ trong những giọt máu khô thì virus có thể sống từ 2-7 ngày và trong xác chết thì virus có thể sống trong 72 giờ.

Cùng với đó đối với những giọt máu của người bị nhiễm HIV ở trên đường mà bị ánh nắng chiếu vào thì virus HIV có thể sống được trong khoảng 30 phút. Đối với những giọt máu ở trong những chỗ ẩm thấp thì virus HIV có thể sống trong 48h hoặc có thể là 1 tuần.

Virus HIV sống được bao lâu ?

Đối với trường hợp kim tiêm đã được sử dụng thì virus HIV có thể sống từ 2-7 ngày còn phụ thuộc vào từng trường hợp.

Xét nghiệm PCR HIV là gì?

Phương pháp xét nghiệm PCR HIV là phương pháp xét nghiệm có giá trị cao nhất trong các phương pháp xét nghiệm HIV. Phương pháp này có thể tạo ra một lượng lớn các bản sao DNA mà không cần phải nhân dòng vô tính của đoạn DNA đó hoặc các gen này được khuếch đại với một mục tiêu trong ống nghiệm dựa vào chu kỳ nhiệt độ.. Đây cũng là phương pháp xét nghiệm HIV có độ chính xác và độ hiệu quả cao nhất.

PCR được sử dụng trong việc khuếch đại những đoạn DNA đã được chọn lọc. Khác với những phương pháp xét nghiệm HIV từ xưa thì việc khuếch đại này sẽ được thực hiện nhờ một số vi khuẩn và các phương pháp này thường mất một khoảng thời gian dài mới có kết quả.

Hiện nay với việc thực hiện Xét nghiệm HIV bằng phương pháp PCR thì chỉ mất vài giờ thực hiện trên ống nghiệm là đã có kết quả.

Các bước tiến hành xét nghiệm PCR HIV hiện nay

Để có thể thực hiện m xét nghiệm PCR HIV được tốt nhất thì các bác sĩ sẽ tiến hành theo một số bước dưới đây:

Bước 1: Các bác sĩ sẽ tách rời hai chuỗi phân tử DNA ở nhiệt độ khoảng 940 đến 950.

Bước 2: Tiến hành bắt cặp các cặp mồi đặc hiệu của quy trình DNA được xác định bắt cặp với các sợi DNA đích. Việc bắt cặp này thường được thực hiện ở nhiệt độ khoảng 400 đến 700.

Bước 3: Ở bước này thì chỉ cần tổng hợp và kéo dài các sợi DNA ở nhiệt độ khoảng 720 do các Taq polymerase sẽ thực hiện tổng hợp các sợi DNA theo một trình tự bổ sung cho các sợi khuôn.

Ở trẻ sơ sinh trong quá trình chẩn đoán HIV ngoài việc thực hiện xét nghiệm theo phương pháp PCR thì còn có thể sử PCR để phát hiện ra các DNA provirus trong một số tế bào trong tình trạng bị nhiễm bệnh.

Với phương pháp xét nghiệm PCR HIV được thực hiện ở trên 3 vùng gen đó là: ENV, GAG và cuối cùng là POL. Việc thực hiện trên 3 vùng gen có thể cho kết quả là dương tính ít nhất ở 2 vùng trên 3 vùng gen này với cách thực hiện lấy mẫu ở một số thời điểm khác nhau.

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp xét nghiệm PCR HIV

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp xét nghiệm PCR HIV

Ưu điểm:

 • Phương pháp xét nghiệm PCR HIV có thể phát hiện ra các tác nhân vi sinh vật gây ra bệnh trực tiếp từ bệnh phẩm mà có thể phân loại các kiểu di truyền của các vi sinh vật này mà không cần phải qua môi trường nuôi cấy.
 • Phương pháp xét nghiệm PCR HIV thường cho kết quả giám định nhanh hơn sơ với việc thực hiện xét nghiệm HIV theo phương pháp cũ.
 • Phương pháp xét nghiệm HIV bằng PCR có độ nhạy cực kỳ cao trong việc chẩn đoán bệnh.

Nhược điểm của phương pháp xét nghiệm này

 • Để có thể thực hiện được phương pháp xét nghiệm PCR HIV này thì phải có một phòng xét nghiệm đủ tiêu chuẩn và được trang bị những thiết bị hiện đại nhất hiện nay. Cùng với việc cần phải có các trang thiết bị hiện đại thì cũng cần các bác sĩ thực hiện phương pháp này có trình độ chuyên môn cực kỳ cao.
 • Chi phí thực hiện xét nghiệm PCR HIV thường đắt hơn so với việc thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp cũ. Nguyên nhân chủ yếu là do các hóa chất để thực hiện xét nghiệm PCR HIV thường phải nhập từ nước ngoài với giá cực kỳ cao. Cùng với đó là giá thành của một máy xét nghiệm PCR cũng cực kỳ đắt khoảng mấy chục ngàn USD/ máy. Chi phí thực hiện cũng đắt theo.
 • Vì những nhược điểm ở trên mà phương pháp xét nghiệm PCR HIV chỉ được sử dụng trong một số trường hợp cần phải chẩn đoán những bệnh đặc hiệu và liên quan đến những loại virus mà các phương pháp xét nghiệm khác không thể nuôi cấy được và có độ nhạy cực kỳ thấp cho ra kết quả lâu như ở một số bệnh: Bệnh lao, HIV, Viêm gan B, các loại virus H5N1 và sốt xuất huyết.

Những địa điểm có thể thực hiện xét nghiệm PCR HIV ở Việt Nam

Để có thể thực hiện một K xét nghiệm PCR HIV thì yêu cầu bệnh viện hoặc trung tâm y tế có kỹ thuật cao với các trang thiết bị hiện đại cùng với đó là phải có một đội ngũ y bác sĩ có tay nghề cao trong việc xét nghiệm PCR HIV. Dưới đây là một số địa chỉ uy tín có thể đáp ứng được những yêu cầu trên trong việc thực hiện xét nghiệm PCR HIV một cách nhanh chóng và chính xác:

 • Bệnh viện 198 tại địa chỉ: số 9 Trần Bình , Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương: số 78 Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội.
 • Viện Huyết học và truyền máu trung ương: số 14 Trần Thái Tông, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Bệnh viện đa khoa Xanh – Pon: số 12 Chu Văn An, Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội.
 • Bệnh viện Bạch mai: số 78 Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội.

Hy vọng với những thông tin ở trên có thể giúp bạn đọc hiểu hơn về virus HIV cũng như phương pháp xét nghiệm PCR HIV mới nhất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *