Trong thời kì đầu mang thai mẹ bầu cần phải xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học giúp bé phát triển khỏe mạnh. Vì vậy, 3 tháng đầu thai kì mẹ bầu kiêng ăn gì luôn là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Và để có được đáp án chính xác cho câu hỏi này thì mời các bạn đến ngay với bài viết dưới đây.
Giải đáp thắc mắc: 3 tháng đầu thai kì có bầu nên kiêng ăn gì?
Chế độ dinh dưỡng không lành mạnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ bầu cũng như thai nhi. Vậy để giải đáp mẹ bầu kiêng ăn gì thì mời bạn đến ngay với thông tin dưới đây:
Tháng đầu thai kì mẹ bầu kiêng ăn gì?
Tháng đầu của thai kì chính là thời điểm từ khi trứng bắt đầu rụng đến khi kết thúc tuần thứ 4. Đây là thời điểm phôi thai trải qua quá trình phát triển quan trọng nhất. Và dưới đây là danh sách một số loại thực phẩm giúp bạn trả lời thắc mắc phụ nữ có thai kiêng ăn gì:
- Thực phẩm gây co thắt dạ con: Một số thực phẩm như đu đủ xanh, dứa hay cam thảm… có thể dẫn đến nguy cơ gây co thắt dạ con. Đặc biệt trong thời kì đầu khi tình trạng thai nhi chưa ổn định, các cơn co thắt tử cung sẽ rất dễ gây sảy thai.
- Thực phẩm chứa nhiều thủy ngân. Một số loại cá ngừ, cá kiếm, cá thu… nếu chứa nhiều thủy ngân sẽ không tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Thủy ngân có tác động không tốt đến hệ thần kinh của thai nhi.
- Phô mai mềm: Các loại phô mai mềm như Bergader, Bleu d’Auvergne hay Wensleydal … được làm từ sữa chưa qua tiệt trùng rất nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai. Các nguyên liệu làm phô mai này có thể chứa vi khuẩn listeria monocytogenes gây bệnh cho mẹ và làm tăng nguy cơ sảy thai.
Tháng thứ hai có bầu kiêng ăn những gì?
Bước vào tháng thứ 2, các dấu hiệu mang thai đã gần như rõ ràng và lúc này bạn cũng cần phải nhận thức đầy đủ về những thực phẩm cần tránh để không ảnh hưởng đến thai nhi như:
- Pate: Trong loại thực phẩm này rất dễ chứa vi khuẩn listeria có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
- Gan các loại động vật: Đây được đánh giá là thực phẩm chứa hàm lượng cholesterol cao và không tốt cho hệ tim mạch. Đặc biệt gan động vật còn chứa nhiều vitamin A vượt ngưỡng cho phép trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu. Việc hấp thụ quá nhiều vitamin A trong giai đoạn đầu mang thai có thể để lại hậu quả nghiêm trọng như dị tật thai nhi.
- Sữa tươi chưa qua tiệt trùng: Một số loại sữa tươi chưa qua tiệt trùng có thể chứa rất nhiều hại khuẩn và mầm bệnh gây nguy hiểm cho sức khỏe mẹ và bé. Vì vậy trong thời kì đầu mẹ bầu nên tránh xa một số loại thực phẩm như sữa chưa qua tiệt trùng.
- Đồ uống có cồn: Rượu, bia, nước ngọt… không chỉ làm hại gan thận của mẹ bầu mà còn tăng nguy cơ mắc dị tật ở thai nhi.
- Trứng nấu chưa chín kĩ: Nhiều người có sở thích ăn trứng lòng đào, tuy nhiên món ăn này lại nằm trong danh sách câu trả lời cho vấn đề có bầu kiêng gì. Trong trứng sống có thể chứa vi khuẩn salmonella đe dọa trực tiếp đến khả năng phát triển của thai nhi.
- Xúc xích, giăm bông, nem chua…: Đây đều là những món ăn được làm từ nguyên liệu tươi sống và khó đảm bảo chất lượng. Vì vậy mẹ bầu cần tránh xa những loại thực phẩm này để hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tháng thứ ba có thai kiêng ăn gì?
Tháng thứ ba đánh dấu sự phát triển và hoàn thiện đầy đủ các cơ quan cần thiết cho trẻ. Và để giúp bé phát triển an toàn, khỏe mạnh mẹ bầu cần loại một số món ra khỏi thực đơn như:
Đồ ăn nhanh: Các món ăn như pizza, gà rán, khoai tây rán… cùng nhiều đồ ăn nhanh khác có chứa nhiều chất béo bão hòa và gốc tự do có hại cho sức khỏe. Đặc biệt chúng cũng có thể trải qua quá trình chế biến ở nhiệt độ cao sẽ làm mất chất dinh dưỡng có lợi.
Đồ ăn công nghiệp hay đồ ăn đóng hộp: Đây là những món ăn chứa rất nhiều muối và gia vị vì vậy rất dễ gây áp lực cho thận. Đặc biệt, trong quá trình mang thai cơ thể hoạt động hết công suấ, do đó bạn không nên gây áp lực cho chúng. Ngoài ra, ăn quá nhiều muối sẽ khiến mẹ bầu dễ bị cao huyết áp và không tốt cho sức khỏe thai nhi.
Các loại rau xanh mẹ bầu cần kiêng trong thời kì đầu mang thai
Có thể nói rau xanh là loại thực phẩm không thể thiếu được trong khẩu phần ăn của phụ nữ mang thai. Tuy nhiên mỗi loại rau xanh đều có mặt lợi và mặt hại vì vậy mẹ bầu cần phải hết sức chú ý. Dưới đây là danh sách các loại rau xanh mà phụ nữ mang thai cần tuyệt đối tránh trong 3 tháng đầu thai kì. Cụ thể:
- Rau sam: Đây được coi là loại rau mà phụ nữ mang thai cần phải tránh nhất là giai đoạn đầu. Theo Đông y rau sam có tính hàn cao sẽ khiến cơn co tử cung diễn ra bất thường và dẫn đến nguy cơ sảy thai cao.
- Rau răm: Trong thành phần của rau răm chứa nhiều chất khiến cho cơ thể mẹ bầu dễ mất máu và đặc biệt là ảnh hưởng đến khả năng co bóp tử cung. Đặc biệt ăn quá nhiều rau răm sẽ khiến tăng nguy cơ sảy thai hoặc làm thai nhi phát triển không bình thường.
- Rau ngót: Rau ngót có chứa chất Papaverin – một trong những chất cực kì độc hại được tìm thấy trong cây thuốc phiện. Do đó ăn nhiều rau ngót cũng sẽ khiến cơ tử cung co bất thường.
- Ngải cứu: Trong y học cổ truyền ngải cứu được coi là vị thuốc nam có tác dụng an thai, điều hòa khí huyết. Tuy nhiên việc lạm dụng quá nhiều ngải cứu cũng sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai.
- Chùm ngây: Hàm lượng hormone alpha-sitosterol có trong rau chùm ngây rất độc đối với phụ nữ mang thai. Đặc biệt khi ăn rau chùm ngây thường xuyên trong 3 tháng đầu mang thai sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của em bé.
Có thể nói 3 tháng đầu thai kì mẹ bầu kiêng ăn gì là vấn đề đặc biệt quan trọng mà chị em cần phải chú ý. Một chế độ dinh dưỡng đảm bảo sẽ là tiền đề giúp bé phát triển khỏe mạnh.