Bệnh HIV là gì, cơ chế lây bệnh và HIV lây qua những đường nào?

Bệnh HIV là một bệnh nguy hiểm đang có số người bệnh mắc phải ngày một tăng cao. Hội chứng này vô cùng nghiêm trọng bởi nó vô hiệu hóa dần dần khả năng phát triển của cơ thể người bệnh trong và chống lại những kháng thể virus đang hiện hành bên trong. Người bệnh phải đặc biệt chú ý tới những triệu chứng ban đầu của loại bệnh này cũng như cần phải biết hiv lây qua đường nào? để từ đó điều trị, phòng ngừa và giảm khả năng phát triển của bệnh virus.

Bệnh HIV là gì và nguy hiểm như thế nào?

Bệnh HIV là gì và nguy hiểm như thế nào?

HIV viết tắt của từ Human Immunodeficiency Virus, đây là một loại virus gây suy giảm hệ miễn dịch mắc phải ở người bệnh. Cơ thể của mỗi chúng ta sẽ có một hệ thống miễn dịch để giúp kháng lại cơ chế xâm nhập của các vi sinh vật gây ra bệnh. Virus suy giảm miễn dịch này sẽ làm giảm dần sức chống đỡ của cơ thể mỗi khi bị những loại ký sinh trùng, vi trùng hay là virus tấn công và lúc này cơ thể dễ mắc phải những bệnh nhiễm trùng và một số loại bệnh ung thư khác. Một khi người bệnh đã bị nhiễm HIV thì hiện chưa có cách nào để loại bỏ chúng, có nghĩa là bạn phải sống chung với nó cả đời.

Suy giảm miễn dịch xảy ra trong quá trình phát triển, cũng như thời gian sống của con người, không phải là do di truyền hay là do bẩm sinh của hệ miễn dịch. Bệnh HIV này chỉ gây nên suy giảm miễn dịch ở người và không gây ra bệnh cho những loài động vật khác.

Cơ chế lây bệnh của vi rút hiv?

HIV xâm nhập vào bên trong cơ thể chủ yếu thông qua đường máu, và chúng gây bệnh trực tiếp lên những tế bào Lympho T bên trong máu ( phòng tuyến sau cùng giúp cơ thể chống lại những yếu tố gây hại sức khỏe) và vô hiệu hóa lympho T.

Virus HIV đi vào bên trong cơ thể và bám vào những tế bào lympho T, vô hiệu hóa Lympho T và sử dụng tế bào lympho bị bệnh khiến cho tế bào chủ sinh sản và tạo thành những virus HIV con, sau đó virus HIV con này lại tiếp tục vô hiệu hóa tế bào lympho khác dẫn tới cơ thể mất đi khả năng đề kháng lại với những loại bệnh khác xâm nhập vào bên trong cơ thể.

HIV lây qua những đường nào?

Việc phòng tránh bệnh thâm nhập vào cơ thể là điều rất quan trọng, để giảm khả năng bị lây nhiễm HIV thì các bạn nên tham khảo những con đường lây nhiễm hiv sau đây:

HIV/AIDS lây nhiễm thông qua quan hệ tình dục

HIV/AIDS lây nhiễm thông qua quan hệ tình dục

Trong quá trình giao hợp thông thường, việc tiếp xúc với những dịch sinh dục của người nam và người nữ là điều không thể tránh khỏi. Nếu như người nam mang virus HIV thì virus này có thể đi qua lớp niêm mạc âm đạo của người nữ ( da mỏng ở bên trong che phủ bề mặt âm đạo ) vào trong các mạch máu nhỏ li ti có nhiều ở bên dưới lớp niêm mạc, lúc này người phụ nữ dễ dàng bị lây nhiễm virus HIV.

Còn nếu HIV ở trên người nữ thì có thể truyền sang cho người nam thông qua niêm mạc ở lỗ dương vật hoặc thông qua lớp da bao phủ đầu dương vật ở phía bên ngoài. Lớp da mỏng này mỗi khi quan hệ tình dục thì rất dễ bị xước và vết xước này cũng rất nhỏ và không nhìn thấy rõ, tạo điều kiện để cho virus HIV dễ dàng xâm nhập cơ thể.

Khi giao hợp bằng miệng ( như quan hệ dương vật vào trong miệng, hay miệng với âm hộ), thì khả năng lây truyền HIV là vô cùng thấp so với quan hệ thông thường. Nhưng nếu như bên trong miệng có vết xước hoặc chảy máu chân răng thì HIV có khả năng lây truyền. Virus HIV ở trong sinh dục dễ dàng xâm nhập vào vết xước ở bên trong miệng của bạn tình. Hoặc nếu như virus HIV trong máu ở vết xước miệng thì có thể xâm nhập dễ dàng vào cơ thể người kia thông qua âm đạo hoặc dương vật. Vấn đề là bên trong miệng có rất nhiều vết xước nhỏ mà chúng ta không biết đến.

Quan hệ tình dục thông qua dương vật và hậu môn là hình thức giao hợp dễ bị lây nhiễm HIV nhất. Bởi nguyên nhân hậu môn và trực tràng ( ống bên trong hậu môn ) dễ bị xước bởi không có chứa chất dịch nhầy làm trơn như âm đạo nên dễ dàng tạo điều kiện tốt cho HIV di chuyển từ người này tới người khác.

HIV/AIDS lây nhiễm thông qua con đường máu

Trong khi truyền máu, thì máu của người khác sẽ đi thằng vào trong mạch máu của bạn, không những thế lượng máu này lại còn rất nhiều. Cho nên bất cứ ai bị truyền máu của người bị nhiễm HIV sẽ rất dễ bị lây nhiễm.

HIV/AIDS lây nhiễm từ mẹ truyền sang cho con

HIV/AIDS lây nhiễm từ mẹ truyền sang cho con

Phụ nữ bị nhiễm phải virus HIV, nếu như sinh con thì sẽ có khả năng khoảng 30% là các bé sẽ bị nhiễm HIV theo mẹ, có nghĩa là cứ có 100 bé sinh ra thì có tới 30 bé bị nhiễm HIV lây truyền từ mẹ sang con. Virus HIV có thể lây sang cho bé thông qua nhau thai khi bé còn đang nằm bên trong bụng mẹ, thông qua máu và các chất dịch nhầy của mẹ sau khi sinh, đôi khi một số nhỏ sẽ lây qua sữa của mẹ khi mẹ cho bé bú. Trẻ sơ sinh bị nhiễm HIV thường có tỉ lệ sống rất thấp, không quá 3 năm, bé sẽ bị bệnh, cơ thể yếu đi dần dần và chết.

Những bé do mẹ bị nhiễm HIV sinh ra thường có xét nghiệm dương tính, có nghĩa là trong cơ thể của các bé có kháng thể kháng HIV, nhưng như thế không có nghĩa là bé đã bị nhiễm bệnh. Ở bên trong bụng của mẹ và hấp thụ sữa mẹ, các bé sẽ được nhận đầy đủ những chất kháng thể để giúp cho bé chống lại bệnh tật. Có thể bé không bị lây nhiễm virus HIV, nhưng bên trong cơ thể vẫn còn lưu nhiều kháng thể mà mẹ truyền cho, trong đó có cả kháng thể kháng lại virus HIV.

Cho nên, xét nghiệm của bé là dương tính mặc dù không bị nhiễm phải virus. Thường nhận biết chính xác nhất chỉ khi bé đã đủ 6 – 12 tháng sau sinh. Khi đó bên trong máu của bé sẽ không còn thấy xuất hiện kháng thể của mẹ, mà chỉ còn lại những kháng thể do cơ thể tự sinh ra. Nếu như xét nghiệm máu lúc này mà dương tính thì mới có thể xác định là bé đã bị nhiễm HIV.

Với những thông tin hữu ích về bệnh HIV là gì, cơ chế lây bệnh của virus HIV ra sao, HIV lây qua đường nào? đã được giải thích rõ bên trên. Người bệnh cần phải thăm khám thường xuyên để khám và điều trị, bởi nếu dừng điều trị thì bệnh sẽ lại càng nặng hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *