Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không? [Bác sĩ giải đáp]

Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không là thắc mắc, băn khoăn của không ít người bệnh. Bên cạnh đó, các vấn đề liên quan như phương pháp phẫu thuật, chi phí mổ cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm. Bài viết dưới đây chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin tổng hợp hữu ích về biện pháp ngoại khoa điều trị thoát vị đĩa đệm, đừng bỏ lỡ nhé!

Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

Có không ít người bệnh cho rằng phẫu thuật là biện pháp duy nhất giúp chấm dứt triệt để hiện tượng đau nhức, tê bì đang hành hạ sức khỏe thể chất và tâm lý của họ. Vậy thực tế, thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

Theo các chuyên gia, tỷ lệ người bị thoát vị đĩa đệm phải phẫu thuật chiếm một con số khá khiêm tốn – 10%. Điều này có nghĩa là bệnh nhân có thể phục hồi hiệu quả thông qua các biện pháp điều trị bảo tồn như dùng thuốc uống hay vật lý trị liệu. Chỉ đến khi những phương án điều trị này không mang lại sự cải thiện đáng kể, phẫu thuật mới được cân nhắc lựa chọn.

Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không

Các trường hợp người bệnh thoát vị đĩa đệm phải mổ cụ thể như sau:

  • Những biện pháp điều trị nội khoa, vật lý trị liệu kết hợp bài tập phục hồi chức năng không có hiệu quả dù đã áp dụng được một khoảng thời gian dài (thường là năm đến tám tuần).
  • Người bệnh cảm thấy đau đớn khó chịu ở khu vực bị thoát vị đĩa đệm đồng thời bị hạn chế về khả năng vận động.
  • Thoát vị đĩa đệm tiến triển nặng kèm theo các biến chứng như chèn ép dây thần kinh cấp tính, liệt chi dưới, hội chứng chùm đuôi ngựa,…

Khi cân nhắc thực hiện phẫu thuật, người bệnh cần tìm gặp bác sĩ chuyên khoa và dành thời gian lắng nghe tư vấn, hướng dẫn từ họ. Ngoài ra, người bệnh còn phải thực hiện một số xét nghiệm cần thiết để đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe thực hiện phẫu thuật.

Những xét nghiệm này giúp phát hiện vị trí đĩa đệm thoát vị, tình trạng hiện tại của bệnh nhân, loại bỏ yếu tố nguy cơ đối với bệnh lý nền như đái tháo đường, huyết áp cao, máu khó đông,…

Các phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm

Sau khi chẩn đoán về tình trạng cụ thể của người bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra quyết định về phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm. Bệnh nhân có thể chỉ cần phẫu thuật bằng một phương pháp duy nhất nhưng cũng có các trường hợp cần áp dụng nhiều loại hình khác nhau.

Các phương pháp phẫu thuật đối với thoát vị đĩa đệm phổ biến hiện nay gồm có:

Mở lá đốt sống (tên tiếng Anh: Laminotomy)

Đối với phương pháp này, các bác sĩ sẽ tiến hành tạo một lỡ hở trên lá đốt sống để loại bỏ những áp lực mà dây thần kinh cột sống phải chịu đựng. Quá trình phẫu thuật thường sử dụng dao mổ chuyên dụng kết hợp với kính hiển vi. Trong trường hợp tình trạng thoát vị nặng, các bác sĩ có thể xét xét cắt bỏ hết lá đốt sống.

phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm

Cắt bỏ 1 phần đĩa đệm (tên tiếng Anh: Discectomy)

Đây là phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm được sử dụng nhiều nhất hiện nay, đặc biệt là với trường hợp thoát vị đốt sống thắt lưng. Mục đích chính của biện pháp này là loại bỏ 1 phần đĩa đệm đang gây chèn ép lên dây thần kinh, thậm chí với ca bệnh nặng thì phải cắt bỏ hoàn toàn đĩa đệm.

Thủ thuật cắt bỏ 1 phần đĩa đệm gây ra ít xâm lấn vì các bác sĩ chỉ rạch một đường nhỏ ở vùng lưng để tiếp cận khu vực đốt sống tổn thương. Người bệnh sau khi mổ cần ở lại bệnh viện để theo dõi thêm tình trạng sức khỏe.

Thay đĩa đệm (tên tiếng Anh: Artificial disc surgery)

Loại phẫu thuật này thường chỉ áp dụng với người bệnh thoát vị một đĩa đệm ở cột sống lưng dưới. Còn đối với trường hợp viêm khớp hoặc thoát vị nhiều vị trí thì nên cân nhắc phương pháp khác.

Trước khi thực hiện thay đĩa đệm, bác sĩ sẽ gây mê cục bộ cho người bệnh. Sau đó, họ rạch một vết mổ ở lưng, dùng dụng cụ chuyên dụng loại bỏ đi đĩa đệm hư hỏng. Tiếp đó, phần khuyết thiếu được bổ sung bằng đĩa đệm nhân tạo với chất liệu chủ đạo là kim loại hoặc nhựa.

Nối đốt sống (tên tiếng Anh: Spinal fusion)

Đối với loại hình phẫu thuật này, các bác sĩ sẽ tiến hành hợp nhất hai đốt sống liền kề lại với nhau, bao gồm cả phần tủy sống. Điều này cũng có nghĩa là đĩa đệm bị hư hỏng được loại bỏ hoàn toàn và phần cột sống của người bệnh trở nên bất động vĩnh viễn.

Nối đốt sống cũng cần thực hiện gây mê toàn thân và cơ thể bị xâm lấn khá nhiều. Người bệnh cần nhiều thời gian để phục hồi và tập luyện nhằm lấy lại khả năng vận động cột sống cơ bản.

Mổ thoát vị đĩa đệm bao nhiêu tiền?

Ngoài những vấn đề như thoát vị đĩa đệm có nên mổ không, nhiều người cũng quan tâm tìm hiểu thêm cả về chi phí phẫu thuật. Theo các chuyên gia, mức chi phí còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, ví dụ như số lượng đĩa đệm thoát vị, loại hình phẫu thuật, địa chỉ thực hiện, bác sĩ theo yêu cầu,… Ngoài ra, người bệnh còn phải tính đến cả chi phí giường nằm, ăn uống, thuốc men trước và sau khi mổ.

Mổ thoát vị đĩa đệm bao nhiêu tiền

Hiện nay, mổ thoát vị đĩa đệm có mức giá nằm trong khoảng 15 triệu VNĐ đến 100 triệu VNĐ. Phương pháp mổ càng hiện đại thì mức giá sẽ càng cao. Để giảm bớt phần nào gánh nặng tài chính, người bệnh nên sử dụng bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó, hãy trao đổi với bác sĩ điều trị để chọn ra phương án thích hợp nhất.

>> Tìm hiểu: Mổ thoát vị đĩa đệm ở bệnh viện Việt Đức quy trình, chi phí mổ?

Trên đây là những thông tin có liên quan đến vấn đề “Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?”. Bài viết hy vọng đã giải đáp được phần nào những thắc mắc của bạn đọc đồng thời đem đến các góc nhìn mới, kiến thức mới hữu dụng đối với cuộc sống và sức khỏe cho bạn.

WHO Viet Nam
Logo